Profile

Join date: Aug 2, 2022

About

รีวิว 'The Batman': The Darkest Dark Knight เป็นมหากาพย์สยองขวัญใน HBO Max Now

Robert Pattinson และ Zoe Kravitz เป็นแบทแมนและแคทวูแมนในนิยายเกี่ยวกับหนังสือการ์ตูนแนวโอเปร่าที่สันทรายซึ่งอยู่ห่างจากภาพยนตร์ Marvel นับล้านไมล์และมีอยู่ใน HBO Max


Richard Trenholm headshot

Richard Trenholm

18 เมษายน 2022 11:09 น. PT

อ่าน 5 นาที

Zoë Kravitz และ Robert Pattinson ใน The Batman

ภาพยนตร์แบทแมนเรื่องใหม่ในปี 2022 สตรีมมิ่งบน HBO Max

Jonathan Olley / DC

คุณเคยดูหนังแบทแมนมาหลายเรื่องแล้ว แต่คุณยังจำเป็นต้องสร้างความแข็งแกร่งเพื่ออัศวินรัตติกาลที่มืดมนที่สุด นำแสดงโดย Robert Pattinson ในฐานะ Caped Crusader ของ DC หนังเรื่องใหม่ในปี 2022 The Batman ได้รับความนิยมในโรงภาพยนตร์และมาถึง บริการสตรีม HBO Max ในวันจันทร์ ตั้งแต่ภาพยนตร์สยองขวัญที่เปิดตัวไปจนถึงฉากสุดท้ายที่น่าล้อเล่นเป็นประสบการณ์ภาพยนตร์ที่เข้มข้นและสิ้นหวัง


หลังจากการฆาตกรรมของพ่อแม่ของเขา (คุณคงรู้อยู่แล้วว่าตอนนี้) บรูซ เวย์นที่อายุน้อยและมีปัญหาคือสองปีในสงครามครูเสดธีมค้างคาวเพื่อต่อต้านอาชญากรรมบนท้องถนนในเมืองก็อตแธม เขาจับมือเป็นพันธมิตรกับจิม กอร์ดอน ตำรวจผู้สูงศักดิ์ แต่ไม่มีอะไรจะเตรียมพวกเขาให้พร้อมสำหรับซีรีส์เรื่องโหดร้ายที่วางแผนไว้อย่างเยือกเย็นโดยฆาตกรสวมหน้ากากที่น่าสยดสยองที่ทิ้งปริศนาอันโหดร้ายไว้กับเหยื่อแต่ละราย ขณะที่แบทแมนเปิดโปงเบาะแสที่คลุมเครือ การสืบสวนก็เผยแผนการสมคบคิดที่มากขึ้น แต่ปริศนาที่แท้จริงคือแรงจูงใจที่บิดเบี้ยวของนักฆ่าที่พูดจาโผงผางเชื่อมโยงกับตัวแบทแมนเอง


ตามที่สรุปไว้ The Batman แทบจะไม่เป็นหนังซูเปอร์ฮีโร่ ผู้กำกับแมตต์ รีฟส์ผู้ร่วมเขียนบทกับปีเตอร์ เครก ตักภาพยนตร์ค้างคาวเรื่องก่อนๆ เข้าไว้ในเตาหลอมคำราม: มีบันทึกเกี่ยวกับความโกรธเกรี้ยวของทิม เบอร์ตัน การเมืองอาชญากรรมของคริสโตเฟอร์ โนแลน และความโหดเหี้ยมของโอเปร่าของแซ็ค สไนเดอร์รวมกับ จิตวิทยาของภาพยนตร์โจ๊กเกอร์แบบสแตนด์อโลนเรื่องราวเบื้องหลัง การออกแบบที่ไร้กาลเวลา และชั้นของความมืดประชดประชัน


แต่มันก็เป็นปริศนาลึกลับของนักสืบมากกว่าการตวัดค้างคาวครั้งก่อน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการยืมตัวจากนักฆ่าต่อเนื่องของ David Fincher Seven และ Zodiac และมันเป็นหนังนักเลง ยังเป็นหนังระทึกขวัญสมคบคิดจากยุค 70 และฟิล์มนัวร์ที่เยือกเย็นอย่างไม่ลดละ


เหนือสิ่งอื่นใด The Batman เป็นหนังสยองขวัญ


ในปี 1989 พ่อแม่ที่คลั่งไคล้ไข่มุกตกใจและตกใจกับแบทแมนของทิม เบอร์ตัน ฮีโร่หนังสือตลกสวมกางเกงรัดรูปที่แหย่คนร้ายในการ์ตูนถูกแทนที่ด้วยคนแปลกหน้าที่บอบช้ำในชุดเครื่องรางยางสีดำแลกกับโรคจิตหัวเราะคิกคักและมีแผลเป็นกรด ในสหราชอาณาจักร พวกเขาต้องสร้างหมวดหมู่เรตติ้งใหม่สำหรับภาพยนตร์ด้วยซ้ำ


อย่าพูดถึงการโต้เถียงกันตลอดกาลในหมู่แฟน ๆ ว่าหนังซูเปอร์ฮีโร่ควรจะสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่ สมมติว่าคุณไม่สามารถแสดง The Batman ให้เด็กเห็นได้ 100% ภาพยนตร์เรื่องใหม่นี้เป็น PG-13 ในสหรัฐอเมริกา แต่อยู่ในระดับอื่น ๆ ทั้งหมดสำหรับภาพยนตร์ Dark Knight ที่ค่อนข้างไร้เลือด - และบนดาวเคราะห์ที่แตกต่างจากภาพยนตร์ Marvel ใด ๆ - ทำให้คุณจมอยู่ในความหวาดกลัวที่เพิ่มขึ้นเป็นเวลาสามชั่วโมง และความเจ็บปวดเคี่ยวที่ปรุงแต่งด้วยสัมผัสที่น่ารังเกียจอย่างน่าอัศจรรย์


แบทแมน โรเบิร์ต แพททินสัน

แบทแมนจับฆาตกรต่อเนื่อง


Jonathan Olley / DC

ภาพยนตร์แบทแมนที่น่ากลัวอย่างชัดแจ้งนี้เปิดฉากด้วยฉากที่น่าสยดสยองของความใจจดใจจ่อที่รัดกุม เพิ่มความน่ากลัวของฆาตกรต่อเนื่องและแม้แต่ภาพอนาจารการทรมานสองสามรอย ผู้คนในเมืองก็อตแธมได้รับการแนะนำให้รู้จักกับฝูงชนที่หมุนวนของร่างที่สวมหน้ากากฮัลโลวีน สายหนังสยองขวัญขรุขระและคะแนนอย่างไม่หยุดยั้งของ Michael Giacchino ทำให้เกิดความตึงเครียด ไม่มีวายร้ายคนใดแย่งชิงเพชรจากงานกาล่าการกุศล แต่มีฆาตกรต่อเนื่องที่น่าสยดสยองที่พุ่งเข้าใส่เมืองลงไปในหม้อที่เดือดปุด ๆ ด้วยความตื่นตระหนกคืบคลาน แบทแมนเองก็ย่องออกมาจากเงามืดด้วยดอกยางหนักและหมัดที่หนักกว่า พบกับการล้างแค้นที่ไร้ความปราณีด้วยหน้ากากที่ไร้ซึ่งผลกระทบอันเยือกเย็น


แบทแมน (Battinson? Pattman?) ของ Pattinson เป็นคนผมลอน โลกที่ห่างไกลจากความเป็นมืออาชีพของ Christian Bale หรืออาการหน้าหงิกของ Ben Affleck บรูซ เวย์นที่อายุน้อยกว่าที่คุกเข่าอยู่ในห้องใต้ดินขณะฟังนิพพานกับมาสคาร่าก็ไหลลงมาบนใบหน้าของเขา บรูซ เวย์นที่อายุน้อยกว่านี้มีรูปร่างไม่สมส่วนแต่ยังไม่คลี่คลาย พึมพำเสียงพากย์แบบคนขับแท็กซี่ในขณะที่เขาจมดิ่งลงไปในกระแสน้ำที่สกปรกของความไร้ระเบียบและความเสื่อมทราม Pattinson อาศัยอยู่ใน Batman อย่างแท้จริง แสดงความสิ้นหวังด้วยกรามที่เฉียบแหลมและดวงตาที่เต็มไปด้วยจิตวิญญาณที่จ้องมองจากใต้หน้ากากสีดำ ถึงกระนั้น คุณอาจจะโกนมหากาพย์รันไทม์สองชั่วโมง 47 นาทีลงได้ถ้ามีแบทแมนน้อยลงเล็กน้อย... เดิน... และ... อย่างมีความหมาย... จ้องมอง...


สำหรับทักษะการต่อสู้ที่น่าเกรงขามและความสามารถในการสืบสวน แบทแมนคนนี้แทบจะจับมันไว้ด้วยกัน และนั่นทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้มีบทบาทสำคัญ


แบทแมน

ขยายภาพ

โรเบิร์ต แพททินสัน รับบทเป็น บรูซ เวย์น


คลิกดูตัวอย่างหนังออนไลน์ https://youtu.be/6KDJUKbPtOg


Jonathan Olley / DC

ในฐานะที่เป็น Selina Kyle - แคทวูแมนกับค้างคาวของ Pattinson - Zoë Kravitz นั้นน่าจับตามองอย่างมาก แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้พยายามดิ้นรนเพื่อเข้าไปอยู่ใต้หน้ากากของตัวละคร ซ้อนทับกับสิ่งที่บิดเบี้ยวมากกว่าการสำรวจตัวละครที่มีความลึก จิม กอร์ดอน บัดดี้ตำรวจของเจฟฟรีย์ ไรท์ ก็เช่นเดียวกัน เมื่อต้องยืนข้างแบทแมนและทำหน้าบึ้งขณะที่พวกเขาคำรามใส่กันและกัน คนร้ายมีความสนุกสนานมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด: โคลิน ฟาร์เรลล์ที่แทบจะไม่มีใครรู้จักได้ถ่ายทอดอัล คาโปนของโรเบิร์ต เดอ นีโรจากเรื่อง The Untouchables ขณะที่ภัยคุกคามที่ส่งเสียงฟี้อย่างแมวของจอห์น เทอร์ทูโรทำให้แบรนโดนึกถึงเรื่อง The Godfather


ดังนั้น หากคุณสงสัยว่าจะมีที่ว่างสำหรับการถ่ายทำใหม่หลังจากภาพยนตร์ 14 เรื่องหรือไม่ เป็นเรื่องที่ทำให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าอย่างน่าประหลาดใจที่ได้เห็น Caped Crusader ที่เป็นมนุษย์มากกว่า ไม่ใช่แค่บรูซ เวย์น แต่ในฐานะตัวแบทแมนเอง แบทแมนคนนี้ไม่ได้หายตัวไปจากห้องอย่างน่าอัศจรรย์ แต่บางครั้งก็ต้องวิ่งหนีเอาชีวิตรอด ไฮไลท์อย่างหนึ่งของหนังเรื่องนี้คือตอนที่แบทแมนทำบางอย่างที่เราเคยเห็นตัวละครตัวนี้ทำมาแล้วนับล้านครั้ง แต่เห็นได้ชัดว่าการสะดุ้งเล็กน้อยของแพตทินสันนี่เป็นครั้งแรกที่เขาทำสำเร็จ ทันใดนั้นถ้อยคำที่เบื่อหูในดวงใจก็กลายเป็นช่วงเวลาที่อันตรายและน่าตื่นเต้นอย่างแท้จริง


ในขณะที่การสืบสวนเป็นตัวขับเคลื่อนเรื่องราว ฉากแอ็คชั่นก็ทำให้ดีอกดีใจจนขนลุกจริงๆ การต่อสู้จะเผยออกมาเป็นช็อตที่เอ้อระเหยนานและแสดงให้นายทหารเห็นการต่อสู้แต่ละครั้งด้วยความดุร้ายที่ประหยัด การใช้แสงและเงาช่วยเพิ่มความดราม่า


บางทีสิ่งที่น่าตื่นเต้นที่สุดคือการไล่ล่ารถวันสิ้นโลก แทนที่จะเป็นรถสปีดสเตอร์ไฮเทคหรือรถถังที่พิชิตเมือง แบทแมนของ Pattinson กลับขับรถที่ไม่เกะกะเหมือนเขา Batmobile คันนี้เป็นไม้เท้าปีศาจคำรามด้วยความโกรธในขณะที่มันวิ่งแข่งเพื่อกินเหยื่อของมัน ที่จุดไฟด้วยไฟท้ายสีแดงเลือดและเปลวไฟนรกเท่านั้น เป็นไฮไลท์ของการจุดไฟในภาพยนตร์ที่เข้มข้นชวนขนลุก


อ่านเพิ่มเติม

อธิบายตอนจบ 'The Batman' และจี้ที่น่าขนลุก

'The Batman' กำลังสตรีมบน HBO Max หรือไม่? สิ่งที่ต้องรู้

อันดับภาพยนตร์แบทแมนทุกเรื่อง: จากแบทแมนถึงอัศวินรัตติกาล

'The Batman' ของ Robert Pattinson นั้นยอดเยี่ยมยกเว้นตอนจบ

มีหลายสิ่งที่ต้องแกะในความเอนเอียงทางจิตวิทยาและการเมืองของ The Batman ไม่น้อยไปกว่าการปฏิบัติต่อผู้หญิงในภาพยนตร์ มีไม่มากนักแม้จะมีนักแสดงที่แผ่กิ่งก้านสาขา โครงเรื่องขึ้นอยู่กับการฆาตกรรมที่น่าสยดสยองของผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีการเล่นซ้ำมากกว่าหนึ่งครั้ง จุดพลิกผันที่ค่อนข้างสำคัญได้แนะนำเรื่องราวเบื้องหลังอันน่าสยดสยองสำหรับผู้หญิงคนสำคัญในชีวิตของบรูซ เวย์น และเซลิน่า ไคล์เป็นนักเลงหัวรุนแรง แต่เธอยังคงได้รับการแนะนำให้รู้จักกับรองเท้าบู๊ตกริชของเธอกับกระโปรงรัดรูป ก่อนที่กล้อง (และแบทแมน) จะแอบดูเสื้อผ้าของเธอ


แบทแมนมีความเชื่อมโยงอย่างชัดเจนกับการแอบดูและความรุนแรงของริดเลอร์ โดยตั้งคำถามเกี่ยวกับวิธีการทำสงครามครูเสดที่คลุมศีรษะมากกว่าภาพยนตร์เรื่องก่อนๆ ระดับของความสับสนทางศีลธรรมนั้นใกล้เคียงกับภาพยนตร์ Joker ที่น่าขันมาก ตัวอย่างเช่น เมื่อแบทแมนปรากฏตัวครั้งแรก เหยื่อผู้จู่โจมเห็นความแตกต่างเพียงเล็กน้อยระหว่างผู้โจมตีของเขากับร่างปีศาจที่ทุบตีพวกเขาอย่างป่าเถื่อน นอกจากนี้ยังเป็นภาพยนตร์แบทแมนเรื่องแรกที่มีส่วนร่วมกับผู้คิดทบทวนว่าบรูซ เวย์นเป็นคนมั่งคั่งที่มีงานอดิเรกคือการรักษาตัวในโรงพยาบาลคนยากจน เช่นเดียวกับภาพยนตร์โจ๊กเกอร์ The Batman สำรวจผลกระทบที่รุนแรงของความไม่เท่าเทียมต่อประชากรที่ถูกกดขี่ แต่โจ๊กเกอร์มุ่งเน้นไปที่คนร้าย ดังนั้นบทสรุปที่น่าขันนั้นทำให้คุณต้องอยู่ในเรื่องตลก ในขณะเดียวกัน Batman มุ่งเน้นไปที่ฮีโร่ – ฮีโร่ที่มีความขัดแย้งและน่าสงสัย แต่ก็ยัง – และดังนั้นจึงมีโอกาสสำหรับหลักศีลธรรมที่มีความหวังมากขึ้นถูกฝังอยู่ใต้ความมืดมน


มันยาว มักช้า และเยือกเย็นจนแทบขาดใจ แต่แบทแมนสมควรได้รับบทความที่ชัดเจน มันคือ "The" Batman เพราะมันกระตุ้นการจุติครั้งก่อนๆ ของ Caped Crusader ในขณะที่ยังคงนำสิ่งที่โดดเด่นออกมา อัศวินรัตติกาลที่มืดมนที่สุดนี้อาจไม่ใช่สำหรับทุกคน (และแน่นอนว่าไม่ใช่สำหรับเด็ก) แต่เป็นหนังระทึกขวัญค้างคาวที่น่าจับใจและทำลายประสาท

หนัง The Batman เดอะ แบทแมน 2022

หนัง The Batman เดอะ แบทแมน 2022

More actions